મીસળ પાઉં

મીસળ પાઉં

સામગ્રીઃ
1 કપ મિક્સ કઠોળ (દેશી વાલ, રાજમા, ચણા વગેરે કોઈપણ મનપસંદ કઠોળ લઈ શકાય), 2 ચમચા તેલ, 1 ચમચી આદુની પેસ્ટ, દોઢ ચમચી લસણની પેસ્ટ, 2 નંગ ક્રશ કરેલી ડુંગળી, અડધી કાચલી છીણેલું નાળીયેર, 3 નંગ કાચા ટમેટાની પેસ્ટ, 1 ચમચી લાલ મરચું, 3 ચમચી મીસળ મસાલો અથવા ગરમ મસાલો, પાણી પ્રમાણસર, મીઠું સ્વાદાનુસાર, અડધી ચમચી લીંબુનો રસ, કોથમીર.

રીતઃ

સૌ પ્રથમ મિક્સ કઠોળને 5 કલાક પાણીમાં પલાળી, બાફી લો. હવે એક કઢાઈમાં તેલ મૂકો. તેલ ગરમ થાય એટલે તેમાં અનુક્રમે આદુની પેસ્ટ અને લસણની પેસ્ટ ઉમેરી બરાબર સાંતળો. ત્યારબાદ તેમાં ક્રશ કરેલી ડુંગળી અને લીલા નાળીયેરનું છીણ ઉમેરી શેકો. શેકાય જાય એટલે તેમાં કાચા ટમેટાની પેસ્ટ ઉમેર્યા બાદ લાલ મરચું અને મીસળ મસાલો અથવા ગરમ મસાલો ઉમેરી બરાબર સાંતળો. ત્યારબાદ તેમાં જરૂર પ્રમાણે પાણી ઉમેરી 2 થી 3 મિનિટ ઉકળવા દો. સ્વાદ મુજબ મીઠું, લીંબુનો રસ, થોડી ઝીણી સમારેલી કોથમીર અને છેલ્લે બાફેલા મિક્સ કઠોળ ઉમેરી મીસળને ધીમા તાપે ઉકળવા દો.

તરી બનાવવા માટેઃ

એક કઢાઈમાં થોડું 2 ચમચી તેલ ગરમ મૂકો. તેલ ગરમ થાય એટલે ગેસ બંધ કરી તેમાં 3 ચમચી લાલ મરચું, તેલના ભાગનું મીઠું, 2-3 ટીપા લીંબુનો રસ ઉમેરી, તરત જ થોડું પાણી ઉમેરી દો. તરી તૈયાર.

બીજી બાજુ તૈયાર થયેલું મીસળ એક બાઉલમાં કાઢી લો. ઉપર થોડી તરી રેડો. હવે વધેલા નાસ્તા જેવાકે સેવ, નાયલોન પૌંઆ, તળેલા મગ, તળેલી ચણાની દાળ, ગાંઠિયા, મેંદાની પુરી – આ તમામ નાસ્તાનો ભૂકો કરી જરૂર પ્રમાણે મીસળમાં ઉમેરો.

પાંઉ, લીલી ડુંગળી અને તરી સાથે સર્વ કરો.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s