પૂરણપોળી

puran poliસામગ્રી :

૫૦૦ ગ્રામ ચણાની દાળ, ૫૦૦ ગ્રામ ખાંડ, ૨૫ ગ્રામ કોપરાનું ખમણ, ૫૦૦ ગ્રામ ઘઉંનો લોટ, એલચી, ચોખાનો લોટ, તેલ -ઘી પ્રમાણસર.

રીત :

ચણાનીની દાળને કૂકરમાં બાફવી. બરાબર બફાઈ જાય મિક્સરમાં ક્રશ કરી એક તપેલીમાં ભરી, તેમાં ખાંડ ઉમેરી તાપ પર મૂકવું અને હલાવતાં રહેવું. તેમાં ૧ ચમચો ઘી નાખવું, જેથા છાંટા ઓછા ઉડે.

ખાંડનું પાણી બળી જાય એટલે અને એકદમ ઘટ્ટ બની જાય એટલે ઉતારી લેવું. તવેથો ઉભો મૂકીને જોવો. જો અઘ્ધર રહે તો જાણવું કે પૂરણ થઈ ગયું છે.

પછી તેમાં કોપરાનું ખમણ અને એલચીનો ભૂકો નાખી, થાળીમાં કાઢી લેવું. ઠંડુ પડે એટલે પ્રમાણસર ગોળા બનાવવા.

હવે ઘઉંના લોટમાં તેલનું મોણ દઈને તેની રોટલી જેવી કણક બાંધવી. એક કલાક કણકને ઢાંકીને રહેવા દેવી. ત્યારબાદ તેને કેળવવી. તેમાંથી લૂઆ પાડી, તેની લાંબી , પાતળી રોટલી ચોખાનાં લોટનું અટામણ લઈ વણવી.

પછી તેના ઉપર પૂરણનો ગોળો મૂકી, બાકીની રોટલી ઢાંકી દેવી. પછી હળવા હાથે વણી તવા પર શેકવી. શેકાય જાય એટલે ઉપર ઘી લગાવી પીરસો.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s